—÷ Diễn Đàn TN6 ÷—
BQT TN6 Chúc tất cả các mem một năm mới vui vẻ, gia đình mạnh khoẻ, vạn sự như ý !
Vui lòng tuân thủ đúng nội quy 4rum và khi viết bài nhớ có dấu nha
Sử dụng trình duyệt FF để đạt tối đa các ứng dụng và tiện ích trên 4rum !

You are not connected. Please login or register

Bài văn đầu tiên đạt 9,5 điểm - Tốt nghiệp 2011

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

HoàngThái

avatar
1stPlace
1stPlace
Đáp án đề thi tốt nghiệp môn Văn năm 2011
Bộ Giáo dục điều chỉnh khẩn đáp án môn Văn

Bài văn đầu tiên đạt 9,5 điểm
Kỳ thi này, tỉnh Quảng Ngãi chấm thi chéo bài thi của học sinh tỉnh Thừa Thiên - Huế. Nhận định của nhiều giáo viên chấm thi cho hay, (có lẽ) thí sinh Thừa Thiên - Huế học các môn xã hội bài bản hơn nên tình trạng bài viết ngô nghê rất ít.

Giáo viên đang làm nhiệm vụ hấm thi tốt nghiệp năm 2011 (Ảnh Dân việt)

Ngày đầu chấm thi môn Văn đã xuất hiện một bài viết mà cả 3 giám khảo (2 giám khảo chấm lần 1, lần 2 và thanh tra chấm thi) đều thống nhất cho 9,5 điểm. Bài thi chưa ghép phách nên chưa biết của thí sinh nào. Ông H.N.T, giáo viên chấm thi cho hay, đây là bài viết rất tốt. Thí sinh viết có cảm xúc, nhất là câu 2 (câu nghị luận xã hội).

“Câu chữ không triết lý sâu xa mà rất hồn nhiên của học trò, trong sáng, đầy hoài bão và có năng lực phân tích. Bài nghị luận này, thí sinh chứng minh khá rộng và thuyết phục về việc chọn nghề ảnh hưởng thế nào tới tương lai. Trong đó có kể câu chuyện về Bill Gate, ông chủ của Hãng Microsoft, về sự lựa chọn nghề của ông trên cơ sở đam mê, yêu thích và có khả năng phán đoán của ông với tương lai của máy tính… Bài viết cũng có so sánh với cách chọn nghề có phần vô trách nhiệm của học sinh hiện nay”- thầy T nói.

Một giáo viên bộ môn Toán ở một trường THPT thuộc thành phố Cần Thơ cho biết: Năm nay, đơn vị chấm bài thi tự luận của Cần Thơ là giáo viên tỉnh Sóc Trăng. Kết quả chấm thi môn Toán có điểm rất cao.

Ngày đầu (8.6) chấm thử 15 bài thì hầu hết đều trên trung bình, còn những ngày sau, tần số điểm cao ngày càng nhiều, thậm chí điểm từ 8-10 chiếm tỉ lệ cao. Còn môn Văn – môn thường đứng đầu về số điểm 0,1 điểm thi năm nay cũng được cải thiện, trong đó số điểm 8-9 cũng khá nhiều so với năm trước.

"Chuẩn chung, chuẩn riêng"

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, một số giáo viên dạy bộ môn Văn ở Vĩnh Long cho biết: Sau khi thi xong, ngành giáo dục các tỉnh ĐBSCL tổ chức “hội ý” các lãnh đạo chấm ở bộ môn Văn để “thống nhất” đáp án cho khu vực này.

Cụ thể, ở câu 1 (phần chung cho tất cả các thí sinh), theo hướng dẫn chấm của Bộ GDĐT: Trong đoạn cuối truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu, nhân vật nghệ sĩ Phùng mỗi khi ngắm kỹ và nhìn lâu hơn tấm ảnh do mình chụp thường thấy hiện lên những hình ảnh nào? Những hình ảnh đó nói lên điều gì?

Tại Vĩnh Long, thầy M.V.H - giám khảo chấm môn Văn chia sẻ, môn Văn của học sinh đạt điểm trên trung bình khá cao, ngày đầu chấm chung 15 bài thì có 9 bài trên trung bình. Ở những môn thi tự luận như Lịch sử, Địa lý điểm cũng khá cao và có tương đối nhiều điểm từ 8-9.

Đáp án là: Những hình ảnh thường hiện lên là:

+ Màu hồng hồng của ánh sương mai.

+ Người đàn bà vùng biển (người đàn bà làng chài) bước ra từ tấm ảnh.

- Những hình ảnh đó nói lên:

+ Chất thơ, vẻ đẹp lãng mạn của cuộc sống.

+ Hiện thực về số phận lam lũ, khốn khó của con người.

Nếu thí sinh làm trọn vẹn thì được 2 điểm. Nhưng theo thống nhất của khu vực ĐBSCL, nếu thí sinh làm được: Màu hồng hồng/ánh sương mai/người đàn bà/chiếc thuyền… cũng đạt số điểm là 1.

Còn ở câu số 3 phân tích đoạn thơ trong bài “Tây tiến” của Quang Dũng (chương trình cơ bản) và phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn “Vợ nhặt” của Kim Lân (chương trình nâng cao), nếu học sinh làm câu 3a mà diễn xuôi đoạn thơ cũng có từ 2-3 điểm. Câu số 3b, học sinh phân tích cả 3 nhân vật (bà cụ Tứ, Tràng, cô vợ nhặt) thì chấm phần phân tích nhân vật Tràng.

Một giáo viên ở An Giang cho biết: “Với đáp án này thì giám khảo chấm cũng nhẹ nhàng, còn học sinh sẽ có điểm cao nhưng cũng khó cho giám khảo khi thực hiện chấm bài, nhất là với những bài được Thanh tra chấm của Bộ chấm lại”.

Thế nhưng, điều này chắc khó phát hiện bởi Thanh tra chấm thi của Bộ GDĐT nhưng thực chất cũng là của ngành giáo dục ở khu vực ĐBSCL nên có thể cũng đã được quán triệt tinh thần đó.

Theo Dân việt
TAGS: cham mon van, thi tot nghiep 2011, tuyen sinh 2011, dap an de thi, diem thi 2011, tuyen sinh 2011, cham dap an, cham bai van

Bộ Giáo dục điều chỉnh khẩn đáp án môn Văn

Posted: 09 Jun 2011 09:50 PM PDT
Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn khẩn gửi các sở trực thuộc để hướng dẫn bổ sung chấm thi môn Ngữ văn, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2011.

>> Đáp án đề thi tốt nghiệp môn Văn năm 2011

Theo đó, Bộ có điều chỉnh phương án chấm ý 2, câu 1.

Câu 1, đề thi môn ngữ văn như sau: "Trong đoạn cuối truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu, nhân vật nghệ sĩ Phùng mỗi khi ngắm kỹ và nhìn lâu hơn tấm ảnh do mình chụp thường thấy hiện lên những hình ảnh nào? Những hình ảnh đó nói lên điều gì?"

Trước đó, theo hướng dẫn chấm thi ngày 4/6/2011 của Bộ có nêu đáp án và thang điểm cho ý 2, Câu 1 môn ngữ văn như sau: "Cho 1 điểm đối với ý thứ hai - Những hình ảnh đó nói lên: Chất thơ, vẻ đẹp lãng mạn của cuộc sống (0,5 điểm); Hiện thực về số phận lam lũ, khốn khó của con người (0,5 điểm)".

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các hội đồng chấm điều chỉnh cho điểm đối với ý thứ hai Câu 1 như sau: a) Nếu thí sinh không trả lời trực tiếp, cụ thể như trong đáp án mà nêu được ý tưởng nghệ thuật của tác giả về mối quan hệ giữa nghệ sĩ với hiện thực, nghệ thuật với cuộc sống: có thể cho từ 0,5 điểm trở lên, với điều kiện tổng số điểm cho ý này không quá 1,0 điểm; b) Nếu thí sinh phân tích kĩ và sâu sắc ý đã nêu: có thể cho tới tối đa 1,0 điểm.

Ngày 18/6 sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 2011

Theo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, điều chỉnh này dựa trên đề nghị bổ sung của Tổ ra đề thi môn ngữ văn của Hội đồng ra đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2011. Việc điều chỉnh nhằm phù hợp với tinh thần đề mở và đáp án mở, đảm bảo đúng nguyên tắc chấm thi, đồng thời khuyến khích những sáng tạo của thí sinh trong khi bài thi.

Về chấm bài thi tự luận, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu thực hiện nghiêm túc quy trình chấm, quán triệt giám khảo không được sửa chữa điểm trên phiếu chấm cá nhân và trên bài thi trong quá trình thống nhất điểm. Các thành viên hội đồng chấm thi tuyệt đối không được tiết lộ các thông tin liên quan đến công việc chấm thi cũng như nội dung bài làm của thí sinh và phải chịu trách nhiệm cá nhân trước pháp luật về việc bảo mật các thông tin đó.

Theo Bee:
TAGS: bo giao duc, dap an de thi tot nghiep nam 2011, diem thi tot nghiep nam 2011, tuyen sinh 2011, cong bo dap an, cong bi diem thi, tuyensinh.haylem.net, dieu chinh ket qua, 18 thang 6, 18/6

Xem lý lịch thành viên http://ilovetn6.forum-viet.com

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 
  • Free forum | Văn hóa | Childhood, Gia đình | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Create a free blog
© 2012 Zone-A7
FM PunBB - Design by Simon